วันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2557

การรักษาอาหารแห้ง


การรักษาอาหารแห้ง

การที่อาหารแห้งเก็บได้นาน ก็เพราะกระบวนการทำนั้นเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง การทำให้อาหารแห้งเป็นการกำจัดจุลินทรีย์จากอาหารทำให้อาหารเก็บได้นานไม่ เน่าเสีย เพราะไม่มีส่วนของน้ำที่ทำให้จุลินทรีย์มีชีวิตอยู่ได้ ซึ่งอาหารแห้งก็คืออาหารที่ถูกกำจัดน้ำออกไปจนหมด จะมีน้ำก็จากความชื้นในอากาศที่เข้ามาใหม่หากเราเก็บไม่ดีพอ

-                    ส่วนใหญ่อาหารแห้งเก็บได้ในอุณหภูมิปกติ ถ้าความชื้นในอาหารเหลือไม่เกิน 5% จะเก็บได้นานเป็นปี บางอย่างอาจมีความชื้นอยู่ประมาณ 15-20% แต่เก็บได้นานเพราะมีปัจจัยอื่นเข้ามา เช่น การใช้น้ำตาล (แช่อิ่ม) หรือหมักเกลือ ซึ่งจะช่วยควบคุมจุลินทรีย์ไม่ให้เติบโตได้ แต่หากจะเก็บอาหารแห้งให้ได้นาน ๆ ก็ควรจะรู้วิธีการเก็บรักษาที่ถูกต้องไว้ก็จะเป็นประโยชน์ยิ่งขึ้น

-                   ขึ้นชื่อว่าอาหารแห้ง จะเก็บให้ได้นานและปลอดภัย ก็ต้องหลีกเลี่ยงความชื้น เพราะจะทำให้อาหารเสื่อมคุณภาพและอาจมีเชื้อจุลินทรีย์มารุกรานได้ โดยเฉพาะเชื้อรา เพราะราต้องการน้ำน้อยกว่าแบคทีเรียและยีสต์ในการดำรงชีวิต เราถึงเจออาหารแห้งส่วนใหญ่ราขึ้นมากกว่าสาเหตุอื่น

-                   เก็บในที่แห้ง และควรใส่ภาชนะที่ปิดสนิท แต่ถ้ากันความชื้นไม่ได้แล้วขึ้นราทิ้งซะอย่าเสียดายอย่าตัดเฉพาะที่ขึ้นรา ทิ้ง หรือพยายามล้างน้ำออก เพราะราบางชนิดสร้างสารพิษที่ทนความร้อนได้ดี สารพิษจากราที่ร้ายกาจ พบบ่อยในถั่วลิสงที่ไม่แห้งสนิท พริกแห้ง ธัญพืชต่าง ๆ หากสะสมในร่างกายอาจทำให้เกิดโรคมะเร็งที่ตับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น