วันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2557

การเก็บรักษาอาหารสด

การเก็บรักษาอาหารสด


สภาพอากาศแปรปรวน มีผลกับอาหารการกินไม่น้อย โดยเฉพาะอาหารสด ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ หรือผัก ผลไม้ หากไม่อยากให้สมาชิกในบ้านป่วยด้วยโรคท้องร่วง ท้องเสียกันบ่อยๆ เพราะกินอาหารที่ไม่สดสะอาด ก็ต้องมีวิธีการเก็บรักษาอาหารอย่างเคร่งครัดกันสักนิด อย่าให้เชื้อแบคทีเรียได้ใจ ขยายเผ่าพันธุ์ได้เป็นอันขาด

                เนื้อสัตว์เป็นอาหารที่เน่าเสียได้เร็ว เพราะเมืองไทยมีอากาศร้อน เหมาะในการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นต้นเหตุของการเน่าเสีย เราควรเก็บเนื้อสัตว์ไว้ในช่องด้านล่างของช่องแช่แข็ง ซึ่งจะมีอุณหภูมิประมาณ 0-2 องศาเซลเซียส หรือจะใส่ในบรรจุภัณฑ์ที่มีฝาปิดอย่างมิดชิด และแช่ไว้ในช่องแช่แข็ง ซึ่งจะมีอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส ซึ่งจะช่วยให้การเก็บอาหารประเภทนี้ได้ยาวนานขึ้น




ตู้เย็นเป็นตัวช่วยการเก็บรักษาของสดได้อย่างดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น