การเก็บรักษาอาหารสด
สภาพอากาศแปรปรวน
มีผลกับอาหารการกินไม่น้อย โดยเฉพาะอาหารสด ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ หรือผัก
ผลไม้ หากไม่อยากให้สมาชิกในบ้านป่วยด้วยโรคท้องร่วง ท้องเสียกันบ่อยๆ เพราะกินอาหารที่ไม่สดสะอาด
ก็ต้องมีวิธีการเก็บรักษาอาหารอย่างเคร่งครัดกันสักนิด อย่าให้เชื้อแบคทีเรียได้ใจ
ขยายเผ่าพันธุ์ได้เป็นอันขาด
เนื้อสัตว์เป็นอาหารที่เน่าเสียได้เร็ว เพราะเมืองไทยมีอากาศร้อน เหมาะในการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นต้นเหตุของการเน่าเสีย เราควรเก็บเนื้อสัตว์ไว้ในช่องด้านล่างของช่องแช่แข็ง ซึ่งจะมีอุณหภูมิประมาณ 0-2 องศาเซลเซียส หรือจะใส่ในบรรจุภัณฑ์ที่มีฝาปิดอย่างมิดชิด และแช่ไว้ในช่องแช่แข็ง ซึ่งจะมีอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส ซึ่งจะช่วยให้การเก็บอาหารประเภทนี้ได้ยาวนานขึ้น
ตู้เย็นเป็นตัวช่วยการเก็บรักษาของสดได้อย่างดี |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น