การเลือกซื้ออาหารกระป๋อง
ปัจจุบันอาหารกระป๋องเป็นที่แพร่หลายในท้องตลาด
และซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ซึ่งมีหลายคนและหลายครอบครัวให้ความนิยมในการบริโภค
แต่คุณทราบหรือไม่ว่าอาหารที่คุณบริโภคอยู่นั้นมีความปลอดภัยแค่ไหน ฉะนั้นการเลือกซื้ออาหารกระป๋องในแต่ละครั้งจึงมีความจำเป็นไม่ยิ่งหย่อนไป
กว่าการเลือกซื้ออาหารอื่นๆ
การเลือกซื้ออาหารกระป๋องควรเลือก ดังนี้
1.ดูลักษณะกระป๋องโลหะของกระป๋องต้องสุกใสเป็นเงางาม
ต้องไม่บุบบี้หรือโป่งพอง ตะเข็บหรือรอยต่อต้องเรียบร้อยและแน่นหนา ขอบกระป๋องต้องอยู่ในรูปเดิม
ไม่นูนหรือโป่งออกมา และกระป๋องต้องไม่เป็นสนิม
2.เมื่อกดนิ้วลงไปบนฝากระป๋อง
ถ้าฝากระป๋องบุบหรือยุบลงไป หรือส่วนอื่นของฝากระป๋อง
หรือตัวกระป๋องโป่งหรือพองออก ไม่ควรเลือกอาหารกระป๋องนั้น
3.เมื่อเขย่ากระป๋อง
ถ้ามีเสียงกระฉอกของน้ำกับอากาศ ไม่ควรซื้อหรือกินอาหารในกระป๋องนั้น
หรือแม้จะเป็นกระป๋องอื่นชนิดเดียวกัน ถ้าไม่มีเสียงเช่นนั้นก็ไม่ควรกินเช่นกัน
4.เมื่อเปิดกระป๋องแล้วได้กลิ่นบูดเน่า
หรือกลิ่นผิดแปลกไปจากที่เคยใช้หรือเคยกิน ห้ามชิม
และห้ามกินอาหารในกระป๋องนั้นเป็นอันขาด
5.ควรดูที่ฉลาก ศึกษาวันเดือนปีที่ผลิตอาหารกระป๋องนั้น
ไม่ควรซื้อหรือกินอาหารกระป๋องที่เก็บไว้นาน
เพราะการเก็บไว้นานจะทำให้คุณค่าทางอาหารลดลงไปเรื่อยๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น