การเลือกซื้ออาหารพร้อมปรุง
อาหารพร้อมปรุง หมายถึง
อาหารสดที่ได้จัดเตรียมส่วนประกอบต่างๆ นำมาบรรจุในภาชนะเดียวกัน
เพื่อจะได้จำหน่ายให้กับผู้บริโภค สำหรับนำไปปรุง ประกอบเป็นอาหารชนิดหนึ่ง เช่น
ชุดอาหารพร้อมปรุงสำหรับแกงเขียวหวานไก่ , อาหารพร้อมปรุงชุดปลากะพงสามรสเป็นต้น ปัญหาของอาหารพร้อมปรุงที่พบเป็นประจำ
คือ ปัญหาอาหารพร้อมปรุงที่ไม่สด หรือ
ผู้บริโภคไม่สามารถรู้กำหนดวันหมดอายุ/วันผลิตอาหารพร้อมปรุง ประเภทนั้น
ฉะนั้น
เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับอาหารพร้อมปรุงที่สะอาด ปลอดภัย สด ใหม่
และคุ้มค่า กระทรวงสาธารณสุขจึงกำหนดอาหารพร้อมปรุงเป็นอาหารที่มีฉลาก
การเลือกซื้ออาหารพร้อมปรุงจึงต้องสังเกตฉลากอาหารพร้อมปรุง ต้องมีชื่ออาหาร
ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต วัน
และเดือนที่ผลิตรวมทั้งคำแนะนำในการเก็บรักษาอาหารพร้อมปรุง ภาชนะบรรจุจะต้องสะอาดได้มาตรฐานสามารถปกปิดอาหารพร้อมปรุงป้องกันการปนเปื้อนได้
การวางจำหน่าย อาหารพร้อมปรุง
ตามห้างสรรพสินค้า จะต้องวางจำหน่ายในตู้แช่เย็น อุณหภูมิต่ำ กว่า 7 องศาเซลเซียส
สังเกตได้จากเครื่องวัดอุณหภูมิที่ตู้แช่เย็นตามห้างสรรพสินค้า สังเกตวัน
เดือนที่ผลิตบนฉลาก ควรเลือกซื้อของที่ผลิตใหม่
ไม่ควรเลือกซื้ออาหารพร้อมปรุงที่ผลิตเกิน 3 วัน
เพราะอาจจะเกิดการเน่าเสียได้ง่าย
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารพร้อมปรุงยอดนิยมของคนไทย |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น