วิธีการเลือกซื้อเนื้อสัตว์
ควรเลือกซื้อจากร้านที่ผ่านการตรวจจากสัตว์
แพทย์โรงฆ่าเชื้อสัตว์ที่ตรวจสอบสัตว์นั้นก่อนก่อนฆ่าว่าไม่เป็นโรคติดต่อ
หรือโรคที่สามารถแพร่เชื้อมาสู่ผู้บริโภคได้ ไม่ควรเลือกซื้อตามข้างถนนหรือแผงลอยในตลาดที่ไม่ได้มาตรฐานปัจจุบันตามห้าง
สรรพสินค้าหรือร้านค้าบางแห่ง จะแล่ส่วนต่างๆของเนื้อสัตว์จำหน่ายเพื่อให้เกิดความสะดวกในการนำไปประกอบ
อาหารตามความต้องการของผู้บริโภค
การเลือกซื้อเนื้อสัตว์ประเภทต่างๆควรเลือก ดังนี้
1.เนื้อหมู
เลือกที่มีสีชมพูอ่อน มันสีขาว เนื้อแน่นเวลากดเนื้อจะไม่บุ๋ม
2.ไก่
ต้องมีหนังบาง สีไม่ซีด ไม่มีกลิ่นเหม็น
3.ปลา
ควรเลือกปลาสด ผิวเป็นมัน มีเมือกใสๆ บางๆ หุ้มทั่วตัว เกล็ดแนบกับหนัง ไส้ไม่ทะลักออกมาตาสดใสฝังในเบ้า เหงือกสีแดง
ไม่มีกลิ่น เนื้อแน่น
4.กุ้ง
ควรเลือกกุ้งสด หัวติดแน่น ตาใส ตัวมีสีเขียวปนน้ำเงินใส เนื้อแข็ง เปลือกสดใส
ตัวโตหอยควรเลือกปากหุบแน่น เมื่อวางทิ้งไว้ปากจะอ้าออก และหุบไว้แน่นสนิท ก็แสดงว่ายังมีชีวิตอยู่
ถ้าเป็นหอยที่แกะเอาเปลือกออกแล้วต้องมีสีสดใส
5.ปู
ถ้าเลือกซื้อปูทะเลจะมีสีเขียวเข้ม หนัก ตาใส กลางหน้าอกแข็งกดไม่ลง ไม่ยุบง่ายถ้าต้องการปูไข่เลือกตัวเมีย
ถ้าต้องการปูเนื้อเลือกตัวผู้ ปูตัวเมียฝาปิดหน้าอกจะใหญ่ ปูตัวผู้ฝาปิดหน้าอกเรียวเล็ก
6.ไข่
การใช้ไข่ประกอบอาหารและขนม มีทั้งไข่เป็ดและไข่ไก่
ควรเลือกไข่สดถ้าไข่สดผิวนอกของเปลือกไข่จะมีลักษณะเป็นสีนวล
เมื่อต่อยออกใส่ภาชนะจะเห็นไข่แดงนูนตรงกลาง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น